กัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อพรรคเป็นธรรม ได้เสนอทางเลือกใหม่

เมื่อวันนี้ 22 ก.ค.66 นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อพรรคเป็นธรรม ได้เสนอทางเลือกใหม่ โดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก มีข้อความว่า

สมการใหม่ที่ขอนำเสนอครับ รอ 10 เดือน หรือ เจ็บอีกหลายปี ?? เมื่อวานฟัง 8 พรรคร่วมที่จะจัดตั้งรัฐบาล บอกว่ามี 3 สมการ คือ

1. หาเสียง สว. เพิ่ม เลือกนรม.จาก พท.

2. หาเสียง สส.เพิ่ม เลือก นรม. จาก พท.

3. อื่นๆ ??!!

คือทุกสมการที่ว่ามา คือ กก. ต้องลดเพดานนโยบายที่ให้ไว้กับ voters ของตน หรือ สมการ “อื่นๆ” อาจหมายรวมถึง กก. ต้องไปเป็นฝ่ายค้านก็เป็นได้ หากพิจารณาให้ดีแล้ว ทุกสมการทั้ง 3 หลักการและอุดมการณ์ทางระบอบประชาธิปไตยต้องถูกประนีประนอม (compromised) ทั้งสิ้น

ทำไมพรรคฝั่งประชาธิปไตยต้องเล่นตามเกม ฝั่งอำนาจนิยมตลอดเวลา ?? น่าคิดนะครับ ดึงเวลาทุกอย่างกว่าจะรับรอง สส.เลือก นรม. มีทั้งเสียง สว.และข้อบังคับการประชุมรัฐสภาที่ 41 หากดึงขนาดนี้ แล้วพรรคร่วมสามารถมองเห็นว่าเวลาไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือพี่น้องประชาชนและระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น การรออีก 10 เดือน ให้ ส.ว. ระเหิดไปกับกฎหมายที่รองรับ แล้วเอาแค่เสียง ส.ส. เลือก นรม. มันอาจจะเจ็บบ้างที่ต้องให้ รบ.รักษาการอยู่ต่ออีก 10 เดือน แต่เมื่อคำนวณผลลัพธ์แล้วจะเห็นว่าเราจะไม่จบเจ็บอีกหลายสิบปี หากให้อำนาจนิยมได้กุมอำนาจอย่างต่อเนื่อง

แม้จะมีการยุบสภาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ความต่อเนื่องของอำนาจนิยมยิ่งจะทำให้ประเทศนี้ต้องตกต่ำ จนยากจะกู้คืนกลับมาได้ครับ แค่ข้อเสนอสมการอีกอัน ทำงานใหญ่ใจต้องนิ่งครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *